Những nguyên tắc ‘vàng’ giúp tài xế đỗ xe an toàn

Thứ hai - 13/03/2017 08:48

Để không phải “toát mồ hôi” mỗi khi lùi xe, tài xế cần nắm rõ những nguyên tắc sau để thực hành lùi, đỗ ô tô một cách dễ dàng.

Ghép xe song song

Ghép xe song song là cách đỗ xe rất khó mà nhiều “tài già” cũng thường xuyên lúng túng. Khi ghép xe bạn nên lùi vào sẽ dễ dàng hơn thay vì tiến vào như một số tài mới vẫn thường mắc phải.

 

Đầu tiên, bạn nên căn chỉnh gương phù hợp để quan sát từ 2 bên hông xe. Tiến ô tô lên bằng với xe phía trước để tạo khoảng cách hợp lý giúp xe lùi chuồng một cách đơn giản. Tiếp theo, bạn cài số lùi, đánh hết lái sang phải và quan sát gương chiếu hậu rồi tiến hành lùi đến khi nhìn thấy chính giữa xe hay biển số phía sau qua gương bên trái thì trả vô lăng thẳng và tiếp tục lùi đến khi vào được vị trí phù hợp thẳng hàng với xe đỗ phía trước. Lưu ý, trả lái dần và thẳng vô lăng cho đến khi xe dừng hẳn.

Ghép xe dọc

Để việc lùi chuồng thuận lợi, tài xế tiến xe lên phía trước và tạo một khoảng cách 60cm với đầu ô tô đã đỗ. Tiến hành quan sát gương và đánh lái hết về bên phải, trong khi lùi kết hợp việc đệm phanh để đảm bảo an toàn.

 

Nếu không thể “một đỏ” vào ngay thì bạn có thể tiến lên trả lái về bên trái, sau đó lùi thẳng vào. Trong lúc lùi, trả thẳng vô lăng đến khi xe dừng hẳn. Lưu ý, khoảng cách giữa các xe 2 bên phải trên 50cm để có thể mở cửa xe một cách dễ dàng. Khi mở của cũng cần quan sát để không vướng vào xe đỗ bên cạnh.

Quay đầu xe hay đuôi xe vào trong?

 

Nhiều tài xế có thói quen là tiến xe thẳng vào, đầu xe ở bên trong. Việc này khiến lúc xe lùi ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì không thể quan sát xung quanh. Vì vậy, khi đỗ xe, nên quay đầu ra bên ngoài, điểm mù sẽ hạn chế giúp tài xế quan sát dễ dàng khi tiến ra khỏi chuồng.

Quan sát gương không thừa

 

Nhiều xe hiện đại được trang bị cảm biến và camera lùi nên lái xe thường coi nhẹ việc quan sát qua gương. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần phải bỏ của tài xế Việt, chủ quan như vậy sẽ chỉ có hại cho bạn và xe của mình. Quan sát gương sẽ giúp bạn có tầm nhìn xung quanh tốt nhất vì camera hay cảm biến chỉ quan sát tốt nhất phía sau còn 2 bên thì không thể. Đồng thời, có thể quay đầu về sau để nhìn một cách thực tế và đỗ xe là an toàn nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn